fbpx

เตรียมตัวยื่นวีซ่านักเรียนอย่างไรให้ปัง!!

เคยสงสัยมั้ย? ว่าการขอวีซ่าหรือการพิจารณาวีซ่าขึ้นอยู่กับขั้นตอนหลักเกณฑ์อะไรบ้าง วันนี้พี่โทนี่จะมาเล่าวิธีการเตรียมตัวยื่นวีซ่าอย่างไรให้ปัง เพื่อที่จะได้เตรียมตัวไปเรียนต่อต่างประเทศได้

ปกติทางสถานทูตของแต่ละประเทศจะพิจารณาตามเกณฑ์ดังนี้

1) Academic History

ผลการเรียนและประวัติการเรียน จะดูว่าอยู่ประเทศไทยน้องเรียนดีไหม แล้วสิ่งที่น้องกำลังจะไปเรียนต่อเชื่อมโยงกับสิ่งที่น้องเรียนมาหรือเปล่า วิชาที่เรียนโดยเฉพาะภาษาอังกฤษหรือวิชาเลขกับวิทยาศาสตร์ได้ผลคะแนนเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นต้องเตรียมผลการเรียนตรงส่วนนี้ให้ดี เค้าจะไปพิจารณา กับ degree หรือ major ที่น้องเลือกเรียน น้องต้องใช้ Transcript ที่ออกจากสถาบันเป็นฉบับภาษาอังกฤษ

2) English Proficiency Test

ผลสอบภาษาอังกฤษไม่ว่าจะเป็น IELTS หรือ TOEFL, TOEIC, Cambridge เนื่องจากว่าน้องกำลังจะไปเรียนเป็นระบบภาษาอังกฤษ immigration ต้องแน่ใจว่าน้องมีความสามารถที่จะเรียนเป็นระบบภาษาอังกฤษได้ สามารถอ่านออก พูด เขียนเป็นภาษาอังกฤษได้ เพราะฉะนั้นการที่มีผลสอบภาษาอังกฤษช่วยได้เยอะ ในกรณีที่เคยเรียนภาษาอังกฤษที่เป็นคอร์สหรือเป็น class และได้ใบรับรองออกมาที่ระบุชื่อ course และสถาบันที่เรียนก็สามารถช่วยในการพิจารณาได้

ในการเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่ต่างประเทศ ในกรณีที่ไม่มีผลสอบภาษาอังกฤษ แต่เรียนโรงเรียนแบบอินเตอร์มา ในโปรแกรมที่เป็นภาษาอังกฤษตลอด 3 ปี สามารถให้ทางโรงเรียนออกจดหมายรับรองว่าน้องได้เรียนภาษาอังกฤษมาเป็นเวลา 3 ปี ก็สามารถใช้ยื่นเข้าเรียนต่อนะระดับมหาลัยได้เลยโดยที่ไม่ต้องสอบ

visa

3) Bank Guarantee

การไปเรียนต่อต่างประเทศ น้องจะต้องแสดงที่มาของการเงินที่จะใช้สนับสนุนการเรียนตลอดระยะเวลาที่น้องจะไปเรียนต่อต่างประเทศ ต้องเป็นจำนวนที่เพียงพอที่จะจ่ายค่าเทอม ค่าอยู่อาศัย ค่าเดินทาง และจะต้องอยู่ในเกณฑ์ที่แต่ละประเทศกำหนดของวีซ่านักเรียนแต่ละประเภท ซึ่งจะต้องใช้จดหมายรับรองทางการเงินจากทางธนาคาร (Bank guarantee) เพื่อรับรองฐานะทางการเงิน ที่ออกจากธนาคารโดยตรง ใช้ในวันที่ระบุไว้เพราะว่า Bank Guarantee ทุกที่มีอายุของมัน ในกรณีที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะจะต้องมีการแสดงเอกสารของพ่อแม่เพิ่มเติมด้วย

4) Health Condition

ทุกประเทศที่จะต้องทำวีซ่านักเรียน กำหนดให้นักเรียนไปตรวจสุขภาพ เพราะฉะนั้นน้องมีหน้าที่ที่จะดูแลสุขภาพให้แข็งแรง พร้อมที่รับการตรวจร่างกาย ส่วนมากจะเป็นการตรวจปอด และตรวจโดยรวมทั่วไป จะต้องไม่เป็นโรคที่เสี่ยงตามที่ระบุไว้ ว่าถ้าเป็นอาจถูกปฏิเสธวีซ่าได้ ในส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศ และเงื่อนไขของแต่ละประเทศ

ยื่นวีซ่าอย่างไรให้ผ่าน

5) Visa application and applicant’s documents

เอกสารยื่นวีซ่าสำคัญมาก เพราะสถานทูตจะรู้จักตัวเราผ่านเอกสารที่เรายื่น ว่าเราเป็นใคร จะไปเรียนคอร์สไหน ที่ไหน เหตุผลในการไป ใครเป็นสปอนเซอร์ มีความสัมพันธ์กันยังไง ทำไมถึงเลือกเรียนคอร์สนี้ เลือกไปประเทศนี้ และที่สำคัญต้องแสดงเจตนาให้สถานทูตเห็นว่า เราจะกลับมาที่ไทยหลังเรียนจบ การยื่นวีซ่าจึงต้องละเอียดและอุดรอยรั่วที่อาจทำให้สถานทูตปฏิเสธวีซ่า สถานทูตจะดูเอกสารเป็นหลัก แต่อาจโทรมาสัมภาษณ์เราได้ในกรณีที่มีข้อสงสัย ดังนั้น เราต้องรู้ข้อมูลของเอกสารทั้งหมดที่ยื่น รวมถึงรายละเอียดคอร์สเรียน ที่เรียน ทั้งหมด

วีซ่านักเรียน

การไปเรียนต่อต่างประเทศ น้อง ๆ มีเอกสารมากมายที่จะต้องกรอกหรือจะต้องศึกษา เผื่อขจัดความยุ่งยากและวุ่นวาย ให้พี่โทนี่ได้มีโอกาสดูแลน้อง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของในการแนะนำสถานที่เรียนให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของน้อง จองตั๋วเครื่องบิน ช่วยเตรียมเรื่องการทำวีซ่า และดูแลน้องตลอดระยะเวลาที่น้องไปเรียนต่อ

ติดต่อพี่โทนี่ได้ที่ Facebook : Tony Education , Line : @tonyeducation (มี @ ด้วยนะคะ) , ติดต่อเราที่หน้าเว็บไซต์

23/08/2022

ติดต่อเรา

อาคารเดอะเทรนดี้
ห้อง 2202A เลขที่ 10/175
ซอย สุขุมวิท 13
แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา
กรุงเทพมหานคร 10110

+66(0)93-236-4553

info@tonyeducation.com

เวลาทำการ :
จันทร์-ศุกร์
09.00 – 18.00 น.

บริการสำหรับนักเรียนไทย

 • โครงการทุนนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศอเมริกา
 • เรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ
 • ทัศนศึกษาต่างประเทศ
 • เรียนซัมเมอร์ในโรงเรียนมัธยม
 • เรียนภาษาต่างประเทศ
 • เรียนต่อมัธยมต่างประเทศ
 • เรียนต่อมหาวิทยาลัยต่างประเทศ

บริการสำหรับต่างชาติ

 • เรียนซัมเมอร์ในประเทศไทย
 • นักเรียนแลกเปลี่ยนในประเทศไทย
 • เรียนต่อมัธยมในประเทศไทย
 • เรียนต่อมหาวิทยาลัยในประเทศไทย
 • แก๊ปเยียร์ในประเทศไทย

ติดตามข่าวสาร

top
© Tony Education 2019 -