fbpx

IELTS มีความสำคัญอย่างไร ในการสมัครเข้าเรียน และสมัครทำงาน – ใครสอบได้บ้าง?

เรียกได้ว่าในปัจจุบันการสอบวัดระดับความสามารถทางด้านภาษานั้นได้มีความสำคัญเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะคะแนนที่ได้ออกมานั้นสามารถนำไปใช้ได้ทั้งสมัครเรียนต่อ สมัครเข้าทำงาน และสอบเพิ่มฐานเงินเดินให้กับตนเอง ฯลฯ

IELTS มีความสำคัญอย่างไร? ในการสมัครเข้าเรียน และสมัครทำงาน

โดยการสอบวัดระดับภาษาก็มีหลากหลายรูปแบบให้เราได้เลือกสอบกัน เช่น TOEIC, TOEFL เป็นต้น และในบทความนี้ พี่ Tony จะมาแนะนำการสอบ IELTS ให้น้อง ๆ ได้รู้จักกัน เนื่องจากมีความสำคัญต่อผู้ที่สนใจอยากเรียนต่อในหลักสูตรนานาชาติหรือเรียนต่อต่างประเทศเป็นอย่างมาก

การสอบ IELTS คืออะไร?

สำหรับการทดสอบ IELTS หรือมีชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า International English Language Testing System เป็นการทดสอบที่เกี่ยวกับความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษ เหมาะสำหรับผู้สมัครที่ต้องการนำคะแนนไปใช้ในการเรียนต่อหรือสมัครเข้าทำงาน

ลักษณะของข้อสอบ IELTS

ลักษณะข้อสอบ IELTS แบ่งออกเป็น 4 ทักษะ ได้แก่ การฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน โดยมีการแยกคะแนนในแต่ละทักษะอย่างชัดเจน โดยในแต่ละทักษะก็จะมีเกณฑ์การการวัดคะแนนแบ่งออกเป็น 9 ระดับ เช่น น้อง ๆ สอบทักษะการฟังได้ระดับที่ 8.00 และสอบทักษะการเขียนได้ 8.5 เป็นต้น

1. การฟัง (Listening)

การทดสอบทักษะการฟัง (Listening) น้อง ๆ จะมีเวลาทำข้อสอบรวม 40 นาที โดยแบ่งออกเป็นฟัง 30 นาที (น้อง ๆ อาจจะเขียนคำตอบในตอนนี้ด้วยก็ได้นะ) ซึ่งเป็นการจาก CD ในรูปแบบของการสนทนา บทพูด และการออกเสียง โดยผู้สอบจะได้ฟังเพียงรอบเดียวเท่านั้น ส่วนอีก 10 นาที ที่เหลือน้อง ๆ สามารถกลับมาทวนคำตอบ หรือเขียนคำตอบลงกระดาษได้ ก่อนที่จะเริ่มสอบในพาร์ทถัดไป

2. การอ่าน (Reading)

การทดสอบทักษะการอ่าน (Reading) มีเวลาในการทำข้อสอบ 60 นาที โดยจะถูกแบ่งออกเป็น 3 บทความ และคำถามอีก 40 ข้อ เนื้อหาที่ออกสอบจะเป็นเรื่องทั่วไป เช่น บทความในนิตยสาร งานวิจัย หนังสือพิมพ์ ข่าวสถานการณ์ต่าง ๆ เป็นต้น ลักษณะข้อสอบจะเป็นการเติมคำในช่องว่าง, เลือกถูกผิด, multiple choice ฯลฯ

3. การเขียน (Writing)

การทดสอบทักษะการเขียน (Writing) มีเวลาในการทำข้อสอบ 60 นาที โดยแบ่งการเขียนออกเป็น 2 แบบ ได้แก่

 • การเขียนอธิบายข้อมูล อาจจะเป็นกราฟ ตาราง หรือแผนผัง ซึ่งต้องเขียนอย่างน้อย 150 คำ
 • การเขียนเรียงความหรือรายงาน ลักษณะการเขียนจะเป็นการแสดงความคิดเห็น การวิพากษ์วิจารณ์ และการหาทางออก โดยจะต้องเขียนอย่างน้อย 250 คำ

4. การพูด (Speaking)

การทดสอบทักษะการพูด (Speaking) มีเวลาในการทดสอบ 11-15 นาที โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน ดังนี้

 • การพูดคุยเรื่องทั่วไปในชีวิตประจำวัน (เริ่มต้นจากการแนะนำตัว)
 • กรรมการจะมีบัตรคำถามให้เรา และเรามีเวลาในการเตรียมตัวก่อนพูด 1 นาที โดยเราต้องพูดคนเดียวประมาณ 2-4 นาที
 • การพูดโต้ตอบกันในหัวข้อ (จากในส่วนที่สอง ที่เราได้บัตรคำถามมา)

ทั้งนี้ การสอบได้มีการแบ่งออกเป็น 2 ช่วง โดยการสอบทักษะการฟัง การอ่าน และการเขียนจะเป็นการสอบในวันเดียวกัน และไม่มีการหยุดพักระหว่างการสอบ ส่วนการสอบทักษะการพูดเราสามารถเลือกได้ว่าจะสอบในวันเดียวกัน (สอบในวันเดียวกับการสอบการฟัง อ่าน และเขียน) หรือจะเลือกสอบในวันอาทิตย์ หรือวันจันทร์ในสัปดาห์เดียวกันก็ได้

** หมายเหตุ การประกาศผลคะแนนสอบจะนับ 13 วัน (นับตั้งแต่วันที่สอบ หลังเวลา 13.00 น.) และในปัจจุบันเราสามารถสมัครสอบ IELTS ได้กับทาง www.ielts.idp.co.th หรือ www.britishcouncil.or.th ฯลฯ

ประเภทการสอบ IELTS มีดังนี้

 1. IELTS on Computer : 7,500 บาท
 2. IELTS Academic หรือ General Training : 6,900 บาท
 3. IELTS for UKVI : 9,009 บาท
 4. IELTS Life Skills A1 และ B1 : 6,757 บาท

คะแนนสอบ IELTS เอาไปทำอะไรได้บ้าง?

ในปัจจุบันคะแนนสอบ IELTS เป็นที่ยอมรับสำหรับใช้สมัครเข้าทำงานกับบริษัทต่าง ๆ มากกว่า 10,000 แห่งทั่วโลก (โดยจะเน้นไปที่บริษัทข้ามชาติจากฝั่งยุโรป) และนอกจากนี้คะแนนสอบ IELTS ยังมีความสำคัญสำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการเข้าศึกษาต่อในประเทศแถบยุโรปอีกด้วย เช่น อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส และนิวซีแลนด์ เป็นต้น

ทั้งนี้เกณฑ์การยื่นคะแนนสอบ IELTS ไม่ได้มีเกณฑ์ที่ตายตัว แต่จะขึ้นอยู่กับการกำหนดสัดส่วนของคะแนนในแต่ละคณะ/สาขาวิชา โดยที่มหาวิทยาลัยจะเป็นคนกำหนดขึ้นมาเอง (** คะแนนสอบ IELTS ที่ถือว่าผ่านเกณฑ์มาตรฐานก็คือ 5.5 หรือ 6.5 ขึ้นไป แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยและบริษัทด้วย)

สำหรับ มหาวิทยาลัยไทยที่เปิดสอนในหลักสูตรนานาชาติ หรือเปิดสอนภาคอินเตอร์ มีหลายแห่งด้วยกันที่ใช้คะแนนสอบ IELTS เป็นมาตรฐานในการสมัครเข้าเรียนต่อ ไม่ว่าจะเป็น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยมหิดลอินเตอร์ (MUIC),และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นต้น

สำหรับน้องๆ ที่อยากสอบ IELTS แต่ยังไม่พร้อม พี่ Tony มีคอร์สเรียน IELTS ที่ต่างประเทศมาแนะนำ พร้อมโปรชั่นดีๆ มากมาย ใครสนใจติดต่อเข้ามาได้เลยครับ

Credit : https://campus.campus-star.com/

ติดต่อเรา

อาคารเดอะเทรนดี้
ห้อง 2202A เลขที่ 10/175
ซอย สุขุมวิท 13
แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา
กรุงเทพมหานคร 10110

+66(0)93-236-4553

info@tonyeducation.com

เวลาทำการ :
จันทร์-ศุกร์
09.00 – 18.00 น.

บริการสำหรับนักเรียนไทย

 • โครงการทุนนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศอเมริกา
 • เรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ
 • ทัศนศึกษาต่างประเทศ
 • เรียนซัมเมอร์ในโรงเรียนมัธยม
 • เรียนภาษาต่างประเทศ
 • เรียนต่อมัธยมต่างประเทศ
 • เรียนต่อมหาวิทยาลัยต่างประเทศ

บริการสำหรับต่างชาติ

 • เรียนซัมเมอร์ในประเทศไทย
 • นักเรียนแลกเปลี่ยนในประเทศไทย
 • เรียนต่อมัธยมในประเทศไทย
 • เรียนต่อมหาวิทยาลัยในประเทศไทย
 • แก๊ปเยียร์ในประเทศไทย

ติดตามข่าวสาร

top
© Tony Education 2019 -