fbpx

เรียนต่อที่เซี่ยงไฮ้

“คุณเดินทางกลับมาบ้านหลังจากออกเดินทางมา คุณจะพบว่ามันมีอะไรที่แตกต่างไปจากเดิม” โดย Terry Pratchett – ไปเรียนต่อที่เซี่ยงไฮ้แล้วคุณจะรู้ว่ามันคืออะไร

     มหานครเซี่ยงไฮ้ เป็นเขตเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศจีน และเป็นนครที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก อดีตเป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆเท่านั้น แต่วันนี้มีประชากรอาศัยอยู่กว่า 25 ล้านคน กลายป็นเมืองศูนย์กลางความเจริญในด้านต่างๆ ของประเทศทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การค้า การเงิน การลงทุน รวมถึง ด้านแฟชั่น และการท่องเที่ยว ที่นี่ยังเคยเป็นเขตการค้าเสรีแห่งแรกของประเทศจีน ต่อมาเป็นหนึ่งในศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย และเซี่ยงไฮ้ยังเติบโตต่อมาเป็นศูนย์กลางทางด้านการเงิน นวัตกรรม และการขนส่งระดับโลก โดยท่าเรือเซี่ยงไฮ้เป็นท่าเรือที่มีจำนวนเรือคับคั่งที่สุดในโลกและมีขนาดใหญ่ติดอันดับโลกด้วย การท่องเที่ยวและเรียนต่อในเซี่ยงไฮ้จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของนักเดินทางทั่วโลก

นครปารีสแห่งตะวันออก

     เซี่ยงไฮ้ได้รับการขนานนามว่า “นครปารีสแห่งตะวันออก” และถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มมหานครไฮโซอันดับ 5 ของโลกรองจาก กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. นิวยอร์ก ลอนดอน และปารีส เป็นเมืองที่มีความเป็นนานาชาติ มีการผสมผสานทางด้านสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมของจีนกับตะวันตกได้อย่างกลมกลืนมากจนบางมุมคุณอาจจะคิดว่าคุณเดินอยู่ในยุโรป อย่างเช่นที่เดอะบันหรือที่ถนนหนานจิงที่ถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญอันหนึ่งของเซี่ยงไฮ้ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองและเป็นถนนคนเดินที่เต็มไปด้วยแหล่งร้านค้าต่างๆ รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่มาจับจ่ายซื้อสินค้ามากมาย นอกจากนี้ก็ยังมีที่ย่านลู่เจียจุ่ยซึ่งเป็นที่ตั้งของสัญลักษณ์เมืองเซี่ยงไฮ้อย่าง “หอไข่มุกตะวันออก” และตึกการเงินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีนอย่างตึกเซี่ยงไฮ้ทาวเวอร์ ตึกที่สูงเป็นอันดับสองของโลก หรือไปเที่ยววัดจิ้งอัน ที่เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 800 ปีแล้ว และถือเป็นวัดที่ชาวเซี่ยงไฮ้นิยมมาสักการะบูชากันเป็นอย่างมาก หากคุณได้เคยมีโอกาสเดินทางมาที่นี่หลายปีแล้ว และคุณกลับไปเรียนต่อที่เซี่ยงไฮ้ครั้งนี้ คุณจะพบความแตกต่างอย่างมากทีเดียว

Study in Shanghai เรียนต่อเซี่ยงไฮ้ เรียนต่อประเทศจีน เซี่ยงไฮ้

เมืองการศึกษา

     เซี่ยงไฮ้ คือหนึ่งในเมืองการศึกษาของประเทศจีนที่มีนักเรียนต่างชาติเดินทางเข้ามาเรียนกันเยอะมากในแต่ละปีและส่วนใหญ่จะมาเรียนเป็นหลักสูตรระยะยาว นักเรียนจากทั่วโลกต่างเดินทางเข้ามาเรียนภาษาจีนกันเป็นจำนวนมากด้วยตระหนักถึงความสำคัญของภาษาจีนในโลกธุรกิจและเศรษฐกิจ เซี่ยงไฮ้จึงมีสถาบันสอนภาษาดีๆอยู่หลายแห่งด้วยกันและหลักสูตรยังเปิดสอนตลอดทั้งปีด้วย หากคุณสนใจอยากมาเรียนต่อในระดับมัธยมหรือมหาวิทยาลัย เซี่ยงไฮ้ก็เป็นเมืองที่น่ามาเรียนต่อมากๆเพราะเซี่ยงไฮ้มีโรงเรียนมัธยมอยู่กว่า 900 แห่งและโรงเรียนประถมศึกษาอีกกว่า 700 แห่ง ในบรรดาโรงเรียนมัธยมปลายทั้งหมดจะมีที่ Shanghai High School, โรงเรียนมัธยมที่ผูกกับ East China Normal University, โรงเรียนมัธยมที่ผูกกับ Fudan University และโรงเรียนมัธยมในเครือ Shanghai Jiao Tong University ที่เป็นโรงเรียนมัธยมชั้นนำของเซี่ยงไฮ้และถูกเรียกว่า “เดอะโฟร์ของเซี่ยงไฮ้”

     การเรียนต่อมหาวิทยาลัยในเซี่ยงไฮ้ก็ได้รับความนิมยมเช่นกัน มีวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยทั้งหมด 64 แห่งในเซี่ยงไฮ้โดยมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดของที่นี่ได้แก่ Fudan University, Shanghai Jiao Tong University, Tongji University, และ East China Normal University ซึ่งต่างก็เป็นวิทยาลัยอันดับต้น ๆของโลก มหาวิทยาลัยหลายแห่งได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ เช่น Fudan University ได้จัดตั้งโครงการ EMBA ร่วมกับมหาวิทยาลัยวอชิงตันจากประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก หรือมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้ที่ได้ร่วมมือกับ University of Technology Sydney จากประเทศออสเตรเลีย หรือ Shanghai Jiao Tong University ร่วมกับมหาวิทยาลัยมิชิแกนจากประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นต้น

Study in Shanghai เรียนต่อเซี่ยงไฮ้ เรียนต่อประเทศจีน เซี่ยงไฮ้

ความเป็นอยู่ในเมืองเซี่ยงไฮ้

     แม้ว่าเซี่ยงไฮ้เป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดของจีน ค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพในเซี่ยงไฮ้ก็สามารถบริหารจัดการให้อยู่ในงบประมาณได้สำหรับผู้ที่สนใจเรียนต่อที่เซี่ยงไฮ้ การเดินทางภายในเซี่ยงไฮ้ก็สะดวกมาก มีรถไฟใต้ดินที่วิ่งแทบจะครอบคลุมทั่วทั้งตัวเมือง มีรถเมล์ไว้บริการหรือการใช้จักรยานก็ยังมีให้เห็นอยู่เป็นเรื่องปกติ เรื่องอาหารการกินเรียกว่ามีความหลากหลายและสมบูรณ์มาก นอกจากร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านสะดวกซื้อที่ตั้งอยู่แทบจะทุกมุมถนนแล้ว ยังมีตลาดคนท้องถิ่น ร้านขายของชำ ห้างสรรพสินค้าอยู่หลายแห่งด้วย คุณอาจจะไปเดินเล่นที่เถียนจีฝางที่เป็นสถานที่ช้อปปิ้งสินค้าคนท้องถิ่นที่ไม่ใช่สินค้าแบรนด์เนมพร้อมถ่ายรูปตามมุมอาคารสวยๆ ส่วนเรื่องของที่พักนั้น คุณสามารถเลือกอยู่ในอพาร์ทเมนท์กับเพื่อนของคุณหรือการเลือกไปอยู่กับครอบครัวท้องถิ่นชาวจีนที่ทางโรงเรียนจัดหาให้ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเพราะคุณจะได้เรียนรู้ความเป็นอยู่และวัฒนธรรมคนจีนมากขึ้น

     เรื่องกิจกรรมหลังเลิกเรียนก็มีหลายอย่างให้ทำได้เรื่อยๆ อย่างเช่นไปนั่งพักผ่อนที่สวนอี้หยวน หากมีเวลาว่างก็ไปที่จูเจี่ยเจียวตลาดน้ำโบราณที่มีความเก่าแก่มาก หรือคุณอาจลองไปเดินในเมืองและเริ่มพิจารณาดูว่าจากเมื่อก่อนที่เป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆเท่านั้นแต่มันกลายมาเป็นอย่างที่เห็นในวันนี้ ทุกอย่างมันเปลี่ยนไปตามกาลเวลา แต่คนจีนมีวัฒนธรรมหลายอย่างที่คล้ายกับคนไทยมากจนมีคนเคยบอกว่าคนไทยและคนจีนคือพี่น้องกัน หากคุณได้ไปอยู่กับครอบครัวท้องถิ่นคุณอาจจะเข้าใจมันมากขึ้น มันก็จะคล้ายๆกับหากคุณได้มาเรียนต่อที่เซี่ยงไฮ้ คุณก็จะรู้ว่ามีหลายอย่างที่เปลี่ยนตามการก้าวไปของโลก

ติดต่อเรา

อาคารเดอะเทรนดี้
ห้อง 2202A เลขที่ 10/175
ซอย สุขุมวิท 13
แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา
กรุงเทพมหานคร 10110

+66(0)93-236-4553

info@tonyeducation.com

เวลาทำการ :
จันทร์-ศุกร์
09.00 – 18.00 น.

บริการสำหรับนักเรียนไทย

 • โครงการทุนนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศอเมริกา
 • เรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ
 • ทัศนศึกษาต่างประเทศ
 • เรียนซัมเมอร์ในโรงเรียนมัธยม
 • เรียนภาษาต่างประเทศ
 • เรียนต่อมัธยมต่างประเทศ
 • เรียนต่อมหาวิทยาลัยต่างประเทศ

บริการสำหรับต่างชาติ

 • เรียนซัมเมอร์ในประเทศไทย
 • นักเรียนแลกเปลี่ยนในประเทศไทย
 • เรียนต่อมัธยมในประเทศไทย
 • เรียนต่อมหาวิทยาลัยในประเทศไทย
 • แก๊ปเยียร์ในประเทศไทย

ติดตามข่าวสาร

top
© Tony Education 2019 -