fbpx

มารยาทและวัฒนธรรมที่ควรรู้ไว้ก่อนไปเรียนต่อที่อังกฤษ

แต่ละประเทศมีประเพณีและขนบธรรมเนียมของตนเอง ทำให้มีความเป็นเอกลักษณ์และมีความแตกต่างหลากหลายกันออกไป อังกฤษก็เป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และประเพณีโบราณที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้  นักเรียนที่ตั้งใจจะไปเรียนต่อที่อังกฤษควรศึกษาประเพณีและขนมธรรมเนียมของคนอังกฤษก่อนที่จะเดินทาง เพื่อช่วยให้เข้าใจวัฒนธรรมและคนในท้องถิ่นได้ดีขึ้น พี่ TONY รวบรวมมารยาทและธรรมเนียมของคนอังกฤษที่ควรรู้มาให้น้องๆแล้ว

มารยาท วัฒนธรรม ประเทศอังกฤษ Typically British Traditions

ซันเดย์ โรสต์ (Sunday Roast)

คือ ประเพณีการกินอาหารของชาวอังกฤษแลชาวไอริชทุกวันอาทิตย์ มักจะเป็นช่วงกลางวัน อาหารซันเดย์ โรสต์ ประกอบด้วยเนื้ออบเป็นหลักควบคู่ไปกับเครื่องเคียงนานาชนิด ในประเทศอังกฤษอาจจะมีคำเรียกซันเดย์ โรสต์แตกต่างกันไป บางแห่งก็เรียกซันเดย์ ดินเนอร์ (Sunday Dinner), ซันเดย์ ลันช์ และซันเดย์ จอยท์ แต่ทั้งหมดนี้ก็หมายถึงการมาร่วมกินอาหารกันในช่วงวันอาทิตย์นั่นเอง การอบเนื้อซึ่งเป็นเมนูหลักแบบที่ชาวอังกฤษและชาวไอริชมักจะทำกันตามประเพณีนั้น สามารถใช้ได้ทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ เนื้อไก่ หรือแม้กระทั่งเป็ด ห่าน ไก่งวง และเนื้อสัตว์ป่า ส่วนเครื่องเคียงจะเป็นอะไรนั้นมักจะขึ้นอยู่กับประเภทของเนื้อ เช่น ถ้าเป็นเนื้อวัวอบ จะเสิร์ฟคู่กับยอร์กไชร์ พุดดิ้งและเครื่องปรุงอย่างซอสฮอสเรดิช หรืออิงลิชมัสตาร์ด ส่วนเนื้อหมูอบ เสิร์ฟคู่กับหนังหมูย่างกรอบ ใบเชจและหัวหอม มีซอสแอปเปิลและอิงลิชมัสตาร์ดเป็นเครื่องปรุง สำหรับเนื้อแกะอบจะเสิร์ฟคู่กับใบเซจและหัวหอม มีเครื่องปรุงเป็นซอสมิ้นท์ แต่ไม่ว่าจะเป็นเนื้ออะไรก็ตามสำหรับเครื่องเคียงของซันเดย์ โรสต์ที่ขาดไม่ได้คือ ผักต้มและผักอบนานาชนิดตามฤดูกาล อาทิ มันฝรั่งอบซึ่งจะอบด้วยน้ำมันที่ได้จากการอบเนื้อ เช่นเดียวกับน้ำเกรวี่ซึ่งได้จากน้ำของเนื้อ ตามปกติผักต้มจะเป็นเครื่องเคียงอาหารหลักของชาวอังกฤษเกือบทุกชนิด แต่เมื่ออังกฤษได้รับอิทธิพลจากอาหารต่างชาติ ทำให้ผักที่ใช้เสิร์ฟคู่กับอาหารหลักนั้นเริ่มหายหน้าหายตาไปจากอาหารจานหลักไป

มารยาท วัฒนธรรม ประเทศอังกฤษ Typically British Traditions

อาหารเช้าแบบคนอังกฤษ (English Breakfast)

อาหารเช้าแบบ English Breakfast หรืออีกชื่อคือ Fry-up Breakfast เรื่องความอิ่มท้องและความอลังการไม่น้อยหน้าแถบอเมริกา โดยจะมีเบคอน ไข่ ไส้กรอกเนื้อหรือไส้กรอกเลือด (Black Pudding) เป็นโปรตีน เสิร์ฟพร้อมขนมปังหรือมันฝรั่งทอดเป็นคาร์บเพื่อให้พลังงาน กินคู่กับมะเขือเทศย่าง เห็ดย่าง และพิเศษตรงมี baked bean ซึ่งเป็นถั่วในซอสมะเขือเทศราดมาในจานด้วย ส่วนใหญ่ชาวอังกฤษจะนิยมกินอาหารเช้ากับชาและกาแฟ ถือเป็นมื้ออาหารมื้อใหญ่ต้อนรับวันใหม่ที่ให้สารอาหารครบถ้วนพร้อมทำงานตลอดวัน เห็นมั้ยคะว่าอาหารเช้าคนอังกฤษจัดเต็มมากๆ บางอย่างเช่นขนมปังทาเนย ไข่ เราก็อาจจะเห็นได้ในอาหารเช้าแบบชาวตะวันตกทั่วไป แต่สิ่งที่พิเศษที่เมื่ออยู่บนจานแล้วจะรู้เลยว่านี่เป็นอาหารเช้าแบบชาวอังกฤษก็คือ Baked Beans และ Black Puddings ที่ถือว่าเป็น Traditional Food ของชาวอังกฤษที่มีไม่เหมือนประเทศอื่น ใครไปทานร้านอาหารแล้วสั่ง English Breakfast ยังไงก็ต้องมี 2 สิ่งนี้

น้อง ๆ ที่จะไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษไม่ต้องกลัวว่าเราจะทานอาหารเช้าไม่อิ่ม อิ่มเหมือนอยู่ที่เมืองไทยเลย แต่อาจจะต้องฝึกทาน Baked Beans ไปสักนิด มันมีเสิร์ฟในร้านอาหารทั่วๆไปในไทยที่ขายอาหารเช้าแบบชาวอังกฤษ แต่ Black Puddings อาจจะหาทานได้ยากหน่อยในเมืองไทย แต่ไปอังกฤษยังไงได้ทานแน่ๆ ด้านรสชาติคงไม่ได้จัดจ้านแบบอาหารไทย แต่เป็นแนวจืดๆตามสไตล์อาหารฝรั่ง และแม้ชื่อจะฟังดูไม่น่ากินซักนิด แต่มีผลวิจัยมาแล้วว่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ทั้งธาตุเหล็กจากเลือดหมู โปรตีนจากเนื้อ และคาร์โบไฮเดรตชั้นดีจากข้าวโอ๊ต เรียกได้ว่า Full English Breakfast เป็นอาหารเช้าที่รวมสารอาหารไว้อย่างครบถ้วนและเป็นอาหารจานร้อนที่เราคุ้นเคย สามารถทำให้เราอิ่มไปได้นานด้วย

มารยาท วัฒนธรรม ประเทศอังกฤษ Typically British Traditions

วัฒนธรรมการดื่มชา

ถ้าพูดถึงประเทศอังกฤษ ประเทศที่ดูผู้ดี๊ผู้ดีก็จะต้องนึกถึงการดื่มชาอย่างแน่นอน ที่จริงแล้วชาเนี่ยเป็นเครื่องดื่มที่มีคนดื่มมากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากน้ำเปล่าเลยนะ เพราะนอกเหนือจากประเทศอังกฤษแล้วยังมีประเทศอื่นๆที่นิยมดื่มชากันอีก เช่น ประเทศจีน หรือญี่ปุ่นที่มีพิธีชงชาที่งดงาม หรืออย่างคนไทยเองก็นิยมดื่มเหมือนกัน ไม่ว่าจะชาเขียว ชาไทย หรือแม้แต่ชานมไข่มุกก็ตาม คนอังกฤษชื่นชอบการดื่มชาเป็นอย่างมากเรียกได้ว่าดื่มได้เกือบทุกช่วงเวลา ไม่ว่าจะตอนตื่นนอน หลังทานอาหาร เช้า กลางวัน เย็น หลังอาบน้ำ เวลาว่างและก่อนนอน ดังนั้นเราจึงเห็นได้ว่าคนอังกฤษจะมีเวลาที่เรียกว่า เวลาน้ำชา หรือที่เรียกว่า Afternoon Tea ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำหรับการจิบชายามบ่ายกับคุกกี้หรือขนมเล็กน้อย เพราะว่าในสมัยก่อนนั้น คนอังกฤษจะนิยมทางอาหารหลักๆ เพียงแค่ 2 มื้อเท่านั้น ก็คือ ช่วงเช้าและช่วงเย็น ทำให้ช่วงเวลาบ่ายๆ จะค่อนข้างหิวเป็นอย่างมาก และนั่นเองก็คือจุดเริ่มต้นการดื่มชาช่วงบ่าย โดยพระนางแอนนา รัสเซลล์ ดัชเชสแห่งเบดฟอร์ด ได้สั่งให้คนนำน้ำชากับคุกกี้ แซนด์วิชชิ้นเล็กๆ มาทานแก้หิว อีกทั้งยังได้เชิญเหล่าขุนนางภายในวังมาร่วมรับประทานและพูดคุยกันด้วย ประเพณีนี้จึงทำสืบต่อกันมาจนกลายเป็นธรรมเนียมของชาวอังกฤษไปในที่สุด ซึ่งชาวอังกฤษนั้นได้รับอิทธิพลการดื่มชามาจากชาวอินเดียเมื่อราวๆ 500 ปีก่อน และในยุคเริ่มแรกนั้น การดื่มชาจะมีในเฉพาะชนชั้นสูงเพียงอย่างเดียวเพราะมีราคาแพงและหลายๆ คนมองเห็นว่าเป็นสิ่งของฟุ่มเฟือย แต่เมื่อราคาถูกลงความนิยมในการดื่มชาก็แพร่หลายมากขึ้น โดยวิธีการชงชาของชาวอังกฤษจะง่ายกว่าชาในแถบเอเชียที่มักจะวิธีการยุ่งยากและหลายขั้นตอนกว่าจะได้ดื่ม อีกทั้งคนอังกฤษนิยมผสมชากับหลายๆอย่าง และนอกจากจะมีช่วงเวลาดื่มชาที่แทบจะมีตลอดทั้งวันแล้ว ชาวอังกฤษก็ยังมียังมีปาร์ตี้น้ำชาอีกด้วย

มารยาท วัฒนธรรม ประเทศอังกฤษ Typically British Traditions

ความตรงต่อเวลา

คนอังกฤษถือว่าการรักษาเวลาเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับการให้เกียรติต่อกันที่ถือว่าสำคัญมากๆ พอกับการรักษาคำพูด ดังนั้น ในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับครอบครัวชาวอังกฤษหรือโฮสท์แฟมิลี่จึงจำเป็นที่จะต้องแจ้งให้ทางโฮสท์ทราบล่วงหน้าหากว่าจะกลับช้าหรือถ้าเรากลับไม่ทันเวลาอาหารเย็นหรือจะทานอาหารเย็นนอกบ้านเองก็ต้องแจ้งให้โฮสท์ทราบล่วงหน้าเหมือนกัน เพราะถ้าโฮสท์เตรียมอาหารไว้ให้ และเราไม่กลับมาทานจะถือเป็นเรื่องที่เสียมารยาทอย่างมาก หรือถ้านัดกับเพื่อนคนอังกฤษไว้ก็ต้องไปให้ตรงเวลาห้ามไปสายเหมือนกัน และหากมีการนัดหมายหรือได้รับเชิญไปดินเนอร์เราควรไปให้ถึงตามกำหนดเวลาไม่ควรไปสายเด็ดขาด และในการไปดินเนอร์ที่บ้านเพื่อนคนอังกฤษนั้น โดยมารยาทแล้วเราควรมีของขวัญเล็กๆน้อยๆ อย่างเช่น ไวน์ ช็อกโกแลต หรือดอกไม้ติดมือไปฝากเจ้าของบ้านด้วยและถ้าเป็นงานปาร์ตี้ โดยทั่วไปแล้วแขกจะต้องนำเครื่องดื่ม อย่างเช่นไวน์หรือเบียร์ติดไม้ติดมือไปร่วมงานเพื่อแบ่งปันกันดื่มในหมู่เพื่อนฝูง

การเข้าคิวต่อแถว

คนอังกฤษจะเข้าคิวและรอคิวอย่างสำรวมและอดทน เช่น รอคิวขึ้นรถเมล์ รถไฟ จ่ายเงินที่ร้านค้า การแซงคิวถือเป็นการเสียมารยาทอย่างมาก เป็นเรื่องที่คนที่ต่อคิวอยู่รับไม่ได้ ถือเป็นการไม่ให้เกียรติ และจะต่อว่าได้ ถ้ามีความเร่งรีบอย่างมาก และต้องการขอแซงคิว ก็จะต้องค่อยๆ ร้องขอจากผู้ที่อยู่ข้างหน้าทีละคนไป ดังนั้น เวลาเราจะจ่ายเงินซื้อสินค้า ไม่ว่าจะร้านค้าเล็กหรือใหญ่ อย่าลืมการเข้าคิว เมื่อเลือกหาสินค้าที่จะซื้อได้ให้เดินไปชำระเงินที่แคชเชียร์ โดยมักจะมีป้าย “Cashier”, “Please Pay Here” ชี้ทางไว้ ขอให้ตระหนักไว้เสมอว่า การจ่ายเงินจะต้องเข้าคิว เพราะในประเทศอังกฤษ ผู้คนจะถือว่าเป็นการไร้มารยาทเป็นอย่างมากหากมีใครสักคนลัดหรือแซงคิว หากเราไม่แน่ใจว่าคนข้างหน้าหรือข้างหลังเรากำลังเข้าคิวอยู่หรือไม่ (ซึ่งอาจเป็นเพราะบางร้านไม่ได้จัดที่ยืนไว้ให้แน่นอน) เราก็ควรถามผู้ที่ยืนอยู่ใกล้ๆ ที่จ่ายเงินว่า “Excuse me, are you in the queue?” หรือ “Is this a queue?”

มารยาท วัฒนธรรม ประเทศอังกฤษ Typically British Traditions

มารยาทบนโต๊ะอาหาร

ควรทานอาหารด้วยกิริยาสำรวม ไม่มูมมาม พูดคุยที่โต๊ะอาหารได้ คนอังกฤษใช้ส้อมและมีดในการรับประทานอาหาร แทนการใช้ช้อนและส้อมแบบคนไทย คนอังกฤษใช้ช้อนสำหรับตักซุป ในลักษณะตักออกจากตัว ถือส้อมในมือซ้าย ถือมีดในมือขวา (ถ้าถนัดมือซ้ายสามารถกลับข้างได้) ใช้ส้อมจิ้มชิ้นอาหารที่ต้องการตัดและใช้มีดที่ถืออยู่ใช้นิ้วชี้อยู่ข้างบนสันมีดตอนติดด้ามจับ และหั่นอาหารแบบสไลด์เป็นชิ้นเล็กออกไป ใช้ส้อมจิ้มอาหารใส่ปากโดยคว่ำส้อม (การหงายส้อมจิ้มอาหารเข้าปากถือเป็นกิริยาที่ไม่สุภาพ) ห้ามใช้มีดจิ้มอาหารใส่ปากเป็นอันขาด ถือว่าไม่มีมารยาท จำเป็นหลักไว้เบื้องต้นว่า บนโต๊ะอาหาร จานวางขนมปังสำหรับเราจะอยู่ด้านซ้ายบน หากมีมีดส้อมเรียงกันอยู่มาก ให้หยิบใช้จากนอกเข้าหาใน (จากจานแรกไปจนจานสุดท้ายที่เสิร์ฟ) ช้อนส้อมมีดเล็กๆที่วางเหนือจานด้านบนใช้สำหรับทานของหวาน อย่าเท้าศอกบนโต๊ะอาหาร และเมื่อกินเสร็จแล้วให้วางมีดและส้อมไว้ทางด้านขวาของจาน แต่ถ้ายังไม่อิ่มให้วางส้อมและมีดไขว้ไว้บนจานโดยให้ส้อมอยู่เหนือมีด และถ้าเราได้รับเชิญไปทานอาหารค่ำที่บ้านเพื่อนอังกฤษ เมื่อไปถึงแล้วห้ามนั่งลงบนโต๊ะอาหารทันที ต้องรอให้เจ้าบ้านเชิญให้นั่งในตำแหน่งที่เหมาะสมก่อน แต่ในกรณีที่ได้รับเชิญไปที่ร้านอาหาร ผู้เชิญมักเป็นฝ่ายจ่ายเงิน และมื้ออาหารจะเสิร์ฟเป็นคอร์ส โดยเริ่มจากชุดแรก ตามด้วยอาหารจานหลัก และตบท้ายด้วยของหวาน แรกๆไปเราอาจจะยังไม่ค่อยชิน เราจึงควรสังเกตคนรอบข้างและทำตามก่อน พออยู่ไปสักพักเราก็จะปรับตัวได้

มารยาทในการพูดคุยในที่สาธารณะ

คนอังกฤษจะเป็นแนวแบบ Keep looking ก็ว่าได้ เพราะจะไม่ค่อยทำพฤติกรรมหลุดๆในที่สาธารณะเหมือนอย่างพวกเราคนไทยสักเท่าไหร่ อย่างเช่นบนรถประจำทาง หรือรถไฟใต้ดินคนอังกฤษจะไม่มีการพูดคุยกับผู้โดยสารคนอื่นๆ หรือขณะที่อยู่ในโรงภาพยนตร์หรือโรงละครใหญ่ๆ คนอังกฤษก็จะทำตัวเงียบๆระหว่างการรับชมการแสดงแบบตั้งใจมากๆ เพราะถือเป็นมารยาทอย่างหนึ่งในทางสังคมที่พวกเค้าเคร่งครัดกันมาก ซึ่งดูเผินๆเราอาจจะมองว่าชาวอังกฤษไม่ค่อยมีความเป็นมิตรซักเท่าไหร่ ทั้งๆที่จริงแล้วชาวอังกฤษนั้นเป็นคนที่ค่อนข้างเห็นอกเห็นใจคนอื่นมากซึ่งพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือกับผู้ที่เดือดร้อนเสมอ

อังกฤษค่อนข้างเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูง เพราะประชากรมาจากหลายเชื้อชาติด้วยกันและคนอังกฤษส่วนใหญ่ก็ใจกว้างและยินดีต้อนรับชาวต่างชาติด้วยความเป็นมิตรไม่ว่าคุณจะมาจากประเทศไหน ก็สามารถเข้าร่วมสังคมกับพวกเขาได้อย่างสบายใจ แต่เราควรศึกษาวัฒนธรรมและมารยาทของคนอังกฤษเพื่อเริ่มปรับตัวก่อนที่จะไปเรียนต่อที่อังกฤษจริงๆ น้องๆที่สนใจไปเรียนต่อที่อังกฤษ ติดต่อพี่ TONY เข้ามาได้เลย พี่ยินดีให้คำแนะนำและแชร์ประสบการณ์การใช้ชีวิตที่อังกฤษให้น้องๆ

อ้างอิง : https://traditionaltoursuk.com/, https://www.bloggang.com/, https://www.mangolearningexpress.com/, http://www.basikmusic.com/, https://www.oeauk.net/

ติดต่อเรา

อาคารเดอะเทรนดี้
ห้อง 2202A เลขที่ 10/175
ซอย สุขุมวิท 13
แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา
กรุงเทพมหานคร 10110

+66(0)93-236-4553

info@tonyeducation.com

เวลาทำการ :
จันทร์-ศุกร์
09.00 – 18.00 น.

บริการสำหรับนักเรียนไทย

  • โครงการทุนนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศอเมริกา
  • เรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ
  • ทัศนศึกษาต่างประเทศ
  • เรียนซัมเมอร์ในโรงเรียนมัธยม
  • เรียนภาษาต่างประเทศ
  • เรียนต่อมัธยมต่างประเทศ
  • เรียนต่อมหาวิทยาลัยต่างประเทศ

บริการสำหรับต่างชาติ

  • เรียนซัมเมอร์ในประเทศไทย
  • นักเรียนแลกเปลี่ยนในประเทศไทย
  • เรียนต่อมัธยมในประเทศไทย
  • เรียนต่อมหาวิทยาลัยในประเทศไทย
  • แก๊ปเยียร์ในประเทศไทย

ติดตามข่าวสาร

top
© Tony Education 2019 -