fbpx

PR (Permanent Resident Visa) กับ TR (Temporary Graduate Visa) ของออสเตรเลียแตกต่างกันอย่างไร?

PR (Permanent Resident Visa) หรือวีซ่าผู้พำนักถาวรในประเทศออสเตรเลีย แต่ยังไม่ถือว่าเป็นพลเมืองและจะต้องทำการต่ออายุเมื่อวีซ่านั้นหมดอายุลง

TR (Temporary Resident Visa) หรือวีซ่าที่อนุญาตให้ผู้ที่ถือวีซ่านี้อยู่ที่ประเทศออสเตรเลียได้ชั่วคราว และวีซ่า TR ยอดนิยมคือวีซ่า Temporary Graduate Visa หรือถ้าจะเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ วีซ่าอยู่ต่อชั่วคราวหลังเรียนจบ

วีซ่า PR TR ออสเตรเลีย

ทำอย่างไรถึงได้ PR และ TR?

การจะได้ PR ต้องเรียนให้ตรงตามทักษะและอาชีพที่ประเทศออสเตรเลียต้องการ ได้แก่ พยาบาล, วิศวกรรมศาสตร์, บัญชี, เทคโนโลยีสารสนเทศ, แพทย์, สถาปัตย์, เชฟ และสาขาวิชาเฉพาะอื่นๆ ซึ่งสามารถเข้าไปดูลิสต์เต็มๆกันได้ที่ Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL) หลังจากเรียนจบแล้วสามารถหานายจ้างเพื่อสปอนเซอร์ หรือจะทำการสมัคร Skilled Independent Visa ซึ่งจะทำการพิจารณาคุณสมบัติของผู้ยื่นต่างๆ

อีกวิธีที่จะได้ PR คือต้องหานายจ้างหรือธุรกิจที่ออสเตรเลียมาสปอนเซอร์เรา แต่ถึงแม้ว่าเราจะไม่ต้องเรียนจบในสาขาที่มีอยู่ใน MLTSSL ก็ได้ แต่อาชีพที่นายจ้างจะสปอนเซอร์ได้ก็ต้องมีอยู่ใน Consolidated Sponsored Occupations List (CMLTSSL) ด้วยเช่นกัน

ส่วนการที่จะได้ TR จะต้องผ่านการเรียนจากคอร์สที่จดทะเบียนหลักสูตรตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป และอยู่ในระดับปริญญาตรี โท เอก หรือสายอาชีพที่มีระบุอยู่ใน MLTSSL ซึ่งวีซ่า TR แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ Graduate Work Stream และ Post-Study Work Visa

วีซ่า PR TR ออสเตรเลีย

 • Graduate Work Stream วีซ่านี้เป็นวีซ่าสำหรับนักเรียนที่เรียนจบมาในสาขาอาชีพที่มีระบุอยู่ใน MLTSSL เช่น เทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) บัญชี สถาปัตย์ วิศวะ แพทย์ และอื่นๆ ซึ่งเป็นสาขาอาชีพที่ได้รับการคัดเลือกให้สามารถต่อวีซ่าประเภทนี้ได้ แล้วยังต้องเรียนจบในหลักสูตรที่มีระยะเวลาอย่างน้อย 2 ปี มีผลสอบภาษาอังกฤษ IELTS Overall 6.0 (จะเป็น General Module หรือ Academic Module ก็ได้) โดยในแต่ละพาร์ทมีคะแนนไม่ต่ำกว่า 5.0 หลังจากได้รับวีซ่านี้แล้วจะสามารถอยู่และทำงานในประเทศออสเตรเลียได้อีกเป็นเวลา 18 เดือน
 • Post-Study Work Visa วีซ่านี้เปิดโอกาศให้กับผู้ที่เรียนจบมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ในสาขาวิชาใดก็ได้ ระยะเวลาในการอยู่ต่อนั้นแบ่งประเภทตามลักษณะการเรียนที่ผ่านมา เช่น
  • เรียนจบ Bachelor/ Master Degree by coursework ระยะเวลาหลักสูตร 2 ปีขึ้นไป จะสามารถอยู่ต่อได้อีก 2 ปี
  • เรียนจบ Master Degree by research ระยะเวลาหลักสูตร 2 ปีขึ้นไป จะสามารถอยู่ต่อได้อีก 3 ปี
  • เรียนจบ Phd ระยะเวลาหลักสูตร 2 ปีขึ้นไป จะสามารถอยู่ต่อได้อีก 4 ปี
  • เงื่อนไขผลสอบคะแนน ELTS เหมือนกับ Graduate Work Stream Visa โดยคะแนน IELTS Overall 6.0 และแต่ละพาร์ทมีคะแนนไม่ต่ำกว่า 5.0 (จะเป็น General Module หรือ Academic Module ก็ได้เช่นกัน)

วีซ่า PR TR ออสเตรเลีย

เชื่อว่าน้องๆ หลายคนสนใจไปเรียนต่อออสเตรเลีย และอยากหาประสบการณ์ทำงานหลังเรียนจบ และหาเงินคืนทุนค่าเรียนที่จ่ายไปใช่มั้ย พี่ Tony คอนเฟิร์มเลยว่าประเทศออสเตรเลียน่าไปเรียนมากๆ เพราะมีนักเรียนต่างชาติเดินทางเข้าไปเรียนจำนวนมากในแต่ละปี เป็นประเทศที่ระบบการศึกษาและมาตรฐานการเรียนการสอนดีเป็นอันดับต้นๆของโลก ออสเตรเลียมีสถาบันการศึกษาที่มีคุณภาพมากมาย จึงตอบโจทย์นักเรียนต่างชาติทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะมาเรียนภาษา เรียนซัมเมอร์ เรียนต่อมัธยม หรือเรียนต่อมหาวิทยาลัย ระบบการศึกษาจะแตกต่างกันไปในแต่ละรัฐ มีมหาวิทยาลัยซิดนีย์เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศ

วีซ่า PR TR ออสเตรเลีย

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้นักเรียนไทยและนักเรียนต่างชาตินิยมไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย คือ การที่ประเทศเปิดโอกาสให้นักเรียนต่างชาติเข้ามาเรียนและทำงานได้ด้วย โดยคนที่ถือวีซ่านักเรียนสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์แบบถูกกฎหมาย ซึ่งพอเพียงสำหรับค่ากินอยู่ในแต่ละสัปดาห์ เรื่องของค่าเรียนและค่าครองชีพก็สามารถจัดการได้ไม่ยาก ถึงแม้ค่าเรียนที่นี่โดยรวมถือว่าสูง แต่ก็ยังมีสถาบันที่ค่าเรียนไม่สูงมากอยู่หลายแห่ง ยกเว้นในระดับมหาวิทยาลัยที่ค่าเรียนถือว่าค่อนข้างแพง ที่พักก็สามารถจัดการได้ น้องๆอาจจะลองเลือกพักกับครอบครัวท้องถิ่นที่ทางโรงเรียนจัดหาให้ก็ได้หรือหาอพาร์ทเมนท์แชร์กับเพื่อนใกล้ๆกับตัวเมือง การเรียนต่อที่ออสเตรเลียจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากเพราะคุณภาพด้านการศึกษาที่ดี มีทางเลือกเรื่องสถาบันมากมายและถือเป็นหนึ่งประเทศที่น่าอยู่และความเป็นอยู่ที่ดี และที่เลิศที่สุดสำหรับน้องๆ ที่อยากย้ายประเทศ หรือถิ่นพำนักแบบถาวร คือ การได้ PR และ TR หลังเรียนจบ ที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการขอสัญชาติออสเตรเลีย

วีซ่า PR TR ออสเตรเลีย

เป็นไงบ้างคะ อยากไปเรียนต่อออสเตรเลียแล้วใช่มั้ย ^^ หากมีข้อสงสัยหรืออยากขอคำแนะนำเพิ่มเติม ติดต่อพี่ๆ Tony Education มาได้เลยค่ะ พี่ๆ พร้อมแชร์ประสบการณ์จากการไปใช้ชีวิตที่ต่างประเทศจริงๆ และคำแนะนำต่างๆ ให้กับน้องๆ ฟรี!! ไม่คิดค่าบริการค่ะ

ดูข้อมูลประเทศออสเตรเลียเพิ่มเติม >>คลิก<<

ติดต่อเรา

อาคารเดอะเทรนดี้
ห้อง 2202A เลขที่ 10/175
ซอย สุขุมวิท 13
แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา
กรุงเทพมหานคร 10110

+66(0)93-236-4553

info@tonyeducation.com

เวลาทำการ :
จันทร์-ศุกร์
09.00 – 18.00 น.

บริการสำหรับนักเรียนไทย

 • โครงการทุนนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศอเมริกา
 • เรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ
 • ทัศนศึกษาต่างประเทศ
 • เรียนซัมเมอร์ในโรงเรียนมัธยม
 • เรียนภาษาต่างประเทศ
 • เรียนต่อมัธยมต่างประเทศ
 • เรียนต่อมหาวิทยาลัยต่างประเทศ

บริการสำหรับต่างชาติ

 • เรียนซัมเมอร์ในประเทศไทย
 • นักเรียนแลกเปลี่ยนในประเทศไทย
 • เรียนต่อมัธยมในประเทศไทย
 • เรียนต่อมหาวิทยาลัยในประเทศไทย
 • แก๊ปเยียร์ในประเทศไทย

ติดตามข่าวสาร

top
© Tony Education 2019 -