fbpx

เรียนต่อประเทศสกอตแลนด์

“คุณควบคุมอดีตไม่ได้ แต่คุณควบคุมที่ๆคุณอยากไปได้” โดย Kirsten Hubbard – สถานีต่อไป เรียนต่อที่สกอตแลนด์

     สกอตแลนด์ ประเทศที่เป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักรนี้เป็นอีกจุดหมายปลายทางสำหรับนักเดินทางและนักเรียนจากทั่วโลก ตั้งอยู่ด้านบนของสหราชอาณาจักรติดกับประเทศอังกฤษทางด้านใต้และติดกับมหาสมุทรแอตแลนติกทางด้านบน มีเกาะล้อมรอบมากกว่า 790 เกาะ มีประชากรอยู่ราว 6 ล้านคนเท่านั้น แต่เป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางการค้า การศึกษา และการอุตสาหกรรมประเทศหนึ่งของทวีปยุโรป อุตสาหกรรมหลักของประเทศนี้ คือ อาหารและเครื่องดื่ม ปิโตรเลียม การบริการทางธุรกิจ เครื่องจักรและผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้า การท่องเที่ยวก็เป็นส่วนหนึ่งในเศรษฐกิจหลักของประเทศ นอกจากนี้ในแต่ละปีก็มีนักเรียนที่สนใจเดินทางมาเรียนต่อที่สกอตแลนด์เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

เมืองสำคัญ

     สกอตแลนด์มีเมืองเอดินบะระที่เป็นเมืองหลวงของประเทศและนครใหญ่ที่สุดอันดับสองต่อจากเมืองกลาสโกว์ เมืองนี้ยังเป็นเมืองที่มีคนเดินทางมาเยอะที่สุดในสหราชอาณาจักรรองจากลอนดอนอีกด้วย สกอตแลนด์ยังมีปริมาณน้ำมันสำรองใหญ่สุดในยุโรป มีเมืองแอเบอร์ดีน นครใหญ่สุดอันดับสามของประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงน้ำมันของทวีปยุโรป มีเมืองดันดีที่เป็นเมืองผู้นำทางด้านเทคโนโลยีที่เติบโตเร็วมากและมีเมืองสเตอร์ลิงที่เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ ทั้งยังมีไฮแลนด์ที่เป็นดินแดนทะเลสาบและภูเขา มีทัศนียภาพที่สวยงามและสมบูรณ์มาก เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เรียกได้ว่าสวยที่สุดในสหราชอาณาจักรเลย

เมืองมรดกโลก

     ในสกอตแลนด์มีสถานที่ๆได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกถึง 6 ที่ด้วยกัน ได้แก่ เกาะเซ็นต์กิวด้า หมู่เกาะออร์กนีย์ หมู่บ้านนิวลานาร์ก ส่วนที่เหลือของกำแพงแอนโทนินที่เมืองฟอลเคิร์ก เมืองเอดินบะระและสะพานฟอร์ทที่ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของสกอตแลนด์ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ๆน่าสนใจอื่นๆอีกมากมาย เช่น การนั่งรถไฟไอน้ำข้าม Glenfinnan Viaduct พร้อมชมวิวของทะเลสาบ Loch Shiel สถานที่ๆเป็นแรงบันดาลใจในฉากหนึ่งของหนังสุดฮิตตลอดกาลอย่างแฮร์รี่ พอตเตอร์ หรือทะเลสาบ Loch Ness ที่มีชื่อเสียงและเป็นตำนานของรูปถ่ายเจ้าเนสซี่ สัตว์ประหลาดสุดลึกลับ เป็นต้น การเรียนต่อในสกอตแลนด์จะเปิดโลกกว้างทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของคุณให้ลึกล้ำยิ่งขึ้น

Study in Scotland เรียนต่อสกอตแลนด์

ความนิยมที่กำลังเพิ่มขึ้น

     ประเทศสกอตแลนด์ยังพยายามผลักดันเรื่องคุณภาพการศึกษาสู่ระดับนานาชาติ โดยในแต่ละปีเราจะเห็นนักเรียนต่างชาติเดินทางเข้าไปเรียนมากขึ้นเรื่อยๆ หากพิจารณาจากเรื่องค่าใช้จ่ายอย่างค่าเรียนและค่าครองชีพในภาพรวมแล้ว ประเทศนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว สกอตแลนด์มีสถาบันภาษาชั้นนำมากมายที่เปิดให้บริการตลอดทั้งปี มีโรงเรียนมัธยมที่น่าสนใจโดยเฉพาะโรงเรียนประจำ นอกจากนี้ยังมีวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงและพร้อมต้อนรับนักเรียนต่างชาติ ร่วมด้วยมหาวิทยาลัยเอดินบะระที่มีชื่อเสียงและติดอันดับท็อปของโลก มหาวิทยาลัยกลาสโกว์ มหาวิทยาลัยเซ็นต์แอนดรูว์และมหาวิทยาลัยแอเบอร์ดีน ที่ได้รับความนิยมมากจากนักเรียนต่างชาติ

     แม้ว่าดูเหมือนสกอตแลนด์จะคล้ายกับประเทศอังกฤษ แต่จริงๆแล้วไม่ได้ใกล้เคียงเลยด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นสำเนียงภาษา ระบบกฎหมายที่แยกออกจากระบบกฎหมายของอังกฤษ ระบบการศึกษา การปกครองและศาสนา ทำให้วัฒนธรรมและอัตลักษณ์ของชาติยังคงเป็นแบบของคนสกอตแลนด์เองถึงแม้จะอยู่ภายใต้สหราชอาณาจักรก็ตาม คุณอาจมีอดีตที่คุณรู้สึกเสียดายที่ไม่ได้ทำ หรือบางอย่างที่คุณควบคุมไม่ได้ การมาเรียนต่อที่สกอตแลนด์เป็นสิ่งที่คุณจะไม่เสียดายแน่นอน

Study in Scotland เรียนต่อสกอตแลนด์

ไลฟ์สไตล์ในสกอตแลนด์

     ความเป็นอยู่ในสกอตแลนด์หลายๆเมืองจะเหมาะกับผู้ที่ชอบความเรียบง่ายแต่มีสีสัน ระบบขนส่งสาธารณะในแต่ละเมืองค่อนข้างสะดวก มีทั้งรถไฟและรถเมล์ไว้บริการ ในบางจุดเรายังเห็นคนใช้จักรยานด้วย เรื่องอาหารการกินก็มีร้านค้า มีร้านอาหาร ร้านขายของชำมากมายอยู่ในตัวเมือง มีตลาดคนท้องถิ่นประจำแต่ละเมือง เรื่องที่พักคุณก็สามารถเลือกได้ว่าจะอยู่ในหอพักนักเรียนหรือจะไปหาแชร์ห้องพักในอพาร์ทเมนท์กับเพื่อนคุณ แต่ที่ดูจะได้รับความนิยมมากคือไปอยู่กับครอบครัวท้องถิ่นที่ทางสถาบันจัดหาให้

     ส่วนกิจกรรมยามว่างและวันหยุดยาวนั้นก็มีให้เลือกทำมากมาย หนึ่งในไฮไลท์ของที่นี่คือการขับรถออกไปนอกเมืองช่วงวันหยุดยาว แล้วคุณจะเห็นวิวทิวทัศน์ที่อยู่ระหว่างสองข้างทางที่บอกได้เลยว่าสวยเกินคำบรรยาย ขับผ่านเมืองเล็กๆที่น่ารักมาก ผู้คนก็ไม่เหมือนที่อยู่ในหัวเมืองใหญ่ๆ ขับแวะไปเรื่อยๆ ขับผ่านเมืองอินเวอร์เนสส์ที่สวยงามและชิลล์มาก ขับไปแล้วเปิดเพลงปี่สก็อตไปด้วย ไปเยี่ยมชมเกาะสกาย (Isle of Skye) ไปให้ถึง Fairy Pools หรือสระน้ำธรรมชาติแห่งประเทศสกอตแลนด์ เจ้าของสมญานามว่าสระว่ายน้ำของนางฟ้า เป็นจุดที่ธรรมชาติรังสรรค์มาได้สวยงามมาก จนคุณแทบลืมแผนการเดินทางของคุณไปกับการนั่งชื่นชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติบริเวณนี้ไปจนถึงช่วงพระอาทิตย์ตกดิน เป็นประสบการณ์การเดินทางที่หาไม่ได้จากที่ไหนนอกจากการท่องเที่ยวและเรียนต่อที่สกอตแลนด์ด้วยตัวคุณเอง

     โดยรวมหากคุณชอบความสงบ รักธรรมชาติและความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายแล้ว การเรียนต่อที่สกอตแลนด์จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคุณ นอกจากนี้ แม้ว่าจะดูเหมือนทุกอย่างมีแต่ความเรียบง่าย ที่นี่กลับขึ้นชื่อเรื่องกีฬาผาดโผนและการสังสรรค์ คุณอาจจะอยากลองไปกระโดดบันจี้จั้มป์ที่สะพาน Perthshire ปั่นจักรยานชมวิวที่ Applecross Peninsula ขึ้นเครื่องร่อนดูพระอาทิตย์ตกดินที่หาดในแถบ East Lothian หรือที่ Goatfell หรือหากวันไหนคุณอยากเข้าเมืองลอนดอน คุณก็สามารถนั่งรถไฟที่ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่งหรือนั่งเครื่องบินประมาณชั่วโมงกว่าๆเท่านั้นและไม่ต้องใช้วีซ่าด้วย มาเรียนต่อที่สกอตแลนด์แล้วคุณจะรู้ว่าเมืองนี้มีอะไรพิเศษอยู่เยอะจริงๆ

เมืองที่เป็นที่นิยม​

ติดต่อเรา

อาคารเดอะเทรนดี้
ห้อง 2202A เลขที่ 10/175
ซอย สุขุมวิท 13
แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา
กรุงเทพมหานคร 10110

+66(0)93-236-4553

info@tonyeducation.com

เวลาทำการ :
จันทร์-ศุกร์
09.00 – 18.00 น.

บริการสำหรับนักเรียนไทย

 • โครงการทุนนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศอเมริกา
 • เรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ
 • ทัศนศึกษาต่างประเทศ
 • เรียนซัมเมอร์ในโรงเรียนมัธยม
 • เรียนภาษาต่างประเทศ
 • เรียนต่อมัธยมต่างประเทศ
 • เรียนต่อมหาวิทยาลัยต่างประเทศ

บริการสำหรับต่างชาติ

 • เรียนซัมเมอร์ในประเทศไทย
 • นักเรียนแลกเปลี่ยนในประเทศไทย
 • เรียนต่อมัธยมในประเทศไทย
 • เรียนต่อมหาวิทยาลัยในประเทศไทย
 • แก๊ปเยียร์ในประเทศไทย

ติดตามข่าวสาร

top
© Tony Education 2019 -